ASN รุกบริการประกันออนไลน์ OOHOO (อู้หู)

Oct 25, 2017

บทสัมภาษณ์จาก รายการ Money Shot ออกอากาศทาง FM 97.0 MHz
ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ 15.00-16.00 น.
ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560
ดำเนินรายการโดย คุณยุทธนา กระบวนแสง
ผู้ให้สัมภาษณ์ : คุณธวัชชัย ชีวานนท์
ตำแหน่ง : กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด (มหาชน)

คุณยุทธนา
ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้คนเวลาซื้อประกันภัย
ประกันชีวิต ภายใต้การเข้ามาของ Fintech และ Insurtech ในรูปแบบต่างๆ พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปเยอะไหมครับ

คุณธวัชชัย
Fintech และ Insurtech เป็นสิ่งที่ที่ทุกคนติดตามอย่างใกล้ชิด เราดูแนวโน้มและพฤติกรรมของผู้บริโภคในต่างประเทศ และแนวโน้มของการใช้โชเชียลมีเดีย และการเติบโตของอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยจะเห็นเติบโตอยู่ในอัตราที่สูง เราก็มาดูว่าตรงนี้มันมีผลกับพฤติกรรมผู้บริโภคยังไง เรามีความเชื่อว่าจากนี้ไปและอนาคตพฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปซื้อประกันทางออนไลน์มากขึ้น เหมือนกับการซื้อสินค้า การจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ

คุณยุทธนา
การที่เราซื้อประกันผ่านทางออนไลน์จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นไหม เพราะว่าถ้าออนไลน์แล้วปรากฏว่าข้อมูลเรารั่วเพราะว่าไม่ได้เชื่อมต่อข้อมูลกับบริษัทประกันต่างๆโดยตรง ปัจจุบันมีอะไรมารองรับความกังวลของผู้บริโภคในจุดนี้แล้วบ้างรึยัง

คุณธวัชชัย
เวลาเราสร้างแพลตฟอร์มอินชัวร์เทค เรื่องหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงสูงสุดและนี่เป็นความสามารถของผู้ให้บริการจะต้องให้ความมั่นใจกับผู้บริโภคให้ได้ว่าการทำธุรกรรมออนไลน์มีความปลอดภัย ซึ่งเราได้มองเรื่องการซื้อประกันออนไลน์นั้นเหมือนกับการทำธุรกรรมทางการเงินประเภทหนึ่ง เนื่องจากว่าในขั้นตอนมีการซื้อ ชำระเงิน และ ได้รับความคุ้มครอง เพราะฉะนั้นอย่างของที่เราทำเองก็ให้ความมั่นใจได้ว่าเรื่องของข้อมูลและความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์นั้นเราย่อมให้ความสำคัญสูงสุดครับ

คุณยุทธนา
ผมขอตัวอย่างชัดๆ ของทาง เอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด ( มหาชน) เห็นว่ามีแพลตฟอร์ม ที่เอามารองรับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่จะซื้อประกันภัยที่เปลี่ยนไป แพลตฟอร์มที่ว่านี้คืออะไรครับ

คุณธวัชชัย
เรามี แพลตฟอร์มที่ชื่อว่าOOHOO (“อู้หู”) www.oohoo.io ภายในแพลตฟอร์มประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งมีทั้งประกันภัยภาคสมัครใจและประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ลูกค้าสามารถเข้ามาในแพลตฟอร์มเพื่อทำการเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์จากกว่า30บริษัทประกันฯ และเรามีข้อมูลผลิตภัณฑ์ประกันภัยสำหรับรถยนต์ปีล่าสุดจนเก่าสุดคือ 15 ปี เรียกได้ว่ามีผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ทุกอย่างครบถ้วนอยู่ในนั้น ในอนาคตเราจะรวมผลิตภัณฑ์ประกันอื่นๆ เช่นประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ประกันเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต เป็นต้นให้มาอยู่บนแพลตฟอร์มของเราให้ครบถ้วน

คุณยุทธนา
เห็นว่าเชื่อมต่อฐานข้อมูลกับบริษัทประกันกว่า30แห่ง โดยตรงเลยเหรอครับ

คุณธวัชชัย
โดยตรงเลยครับ ทั้งนี้เพื่อให้แพลตฟอร์มสามารถออกกรมธรรม์หรือยืนยันเรื่องความคุ้มครองได้ทันที ทีมงานพัฒนาระบบของเราเองได้ใช้เวลาในการพัฒนาระบบแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลบริษัทประกันฯ สิ่งนี้เป็นความสามารถของทีมงาน และเราก็ต้องขอบคุณบริษัทประกันภัยที่กรุณาให้ความสนับสนุนงานตรงนี้ครับ


คุณยุทธนา
OOHOO จะคล้ายกับการจองโรงแรมออนไลน์ไหม มันจะใกล้เคียงกันไหม

คุณธวัชชัย
เรียกได้ว่าเหมือนกันเลย ถ้าเราคุ้นเคยกับการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ การใช้แพลตฟอร์มประกันออนไลน์ OOHOO ก็จะเป็นรูปแบบและประสบการณ์การใช้ที่เหมือนกันครับ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ ของ คุณธวัชชัย ชีวานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอสเอ็น โบรกเกอร์ จำกัด (มหาชน) ในรายการ Money Shot

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ Money Shot ออกอากาศทาง FM 97.0 MHz

ค้นหาข่าวภายในเว็บไซต์ ASN

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

ขยายธุรกิจเป็นผู้นำในตลาดประกันภัยออนไลน์

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

“เอเอสเอ็น (ASN) เปิดตัวแพลตฟอร์มประกันออนไลน์ OOHOO (อู้หู) อินชัวร์เทครายแรกของประเทศไทย จับกลุ่มลูกค้ายุคดิจิตอล”

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

ASN รุกบริการประกันออนไลน์ OOHOO (อู้หู)

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

Bottom-Up SPACE :หุ้น FinTech กรณีศึกษา ASN

Oct 25, 2017

อ่านต่อ

ASN จัดนิทรรศการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙

Nov 7, 2017

อ่านต่อ