เทคนิคขับรถ ขึ้นเขา ลงดอยให้ปลอดภัย

เทคนิคขับรถ ขึ้นเขา ลงดอยให้ปลอดภัย

Nov 23, 2023

       เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เลยถ้าต้องการไปท่องเที่ยวในภาคเหนือ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและป่าเขา แต่เส้นทางที่ต้องเผชิญนั้นช่างทรหดเหลือทน  กว่าจะได้เห็นวิวทิวทัศน์แสนงาม บรรยากาศสดชื่น  ใช่ว่าจะขับรถไปกันเองได้ง่าย ๆ ASN Broker ชี้แนวทางขับรถ ขึ้นเขา ลงดอยให้ปลอดภัย

1. ขึ้น-ลงเขาควรใช้เกียร์ต่ำ 

       ช่วงขับรถปีนขึ้นเขา จะมีความสูงชันมาก ความจำเป็นในการใช้แรงขับจึงมากกว่าการขับรถบนถนนทั่วไป  เกียร์ที่สามารถใช้ในการขับรถขึ้นทางชัน มีเพียงแค่เกียร์ 1 และ 2 เท่านั้นแต่สำหรับรถเกียร์ออโต้ ให้เปลี่ยนไปตำแหน่ง “L” หากทางชัน ปรับเข้าเกียร์ D ไม่ควรลากเกียร์ต่ำ เพราะเครื่องยนต์จะมีรอบสูง   
      ช่วงขับรถลงเขา รถยนต์ต้องการเฉพาะแรงฉุดเพื่อให้รถวิ่งช้าลง ห้ามดับรถหรือใช้เกียร์ว่างลงเขาเด็ดขาด 

2. เร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ 

        การเร่งเครื่องขึ้นเขาต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อส่งกำลังให้รถมีแรงขับขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง  หากเร่ง ๆ หยุด ๆ จะทำให้รถเสียกำลังขับเคลื่อนและสูญเสียการควบคุม ไหลลงมาได้แล้วก่อให้เกิดอันตรายได้ 

3. แตะเบรกเป็นระยะ 

       ในทางลงเขา ต้องมีการแตะเบรกช่วย ในจังหวะที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อชะลอความเร็ว แต่ไม่ควรแตะเบรกแช่ยาวๆ เพราะจะทำให้เบรกไหม้และเบรกไม่อยู่ในที่สุดทั้งนี้ ตรวจสอบเบรกรถยนต์ก่อนออกเดินทางให้พร้อมใช้งานเสมอเพื่อความปลอดภัย

4. บีบแตรส่งสัญญาณ

      บีบแตรส่งสัญญาณทุกครั้งในเส้นทางโค้งแคบที่มีสันเขาบดบังทัศนวิสัย ป้องกันรถที่วิ่งสวนมา หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ 

       ทั้ง 4 เทคนิคนี้ก็เป็นคำแนะนำที่ต้องทำตาม และไม่ควรพลาดเลย หากเกิดอุบัติเหตุอาจได้รับการช่วยเหลือที่เข้าถึงยาก เพราะเส้นทางที่คดเคี้ยวและอยู่ห่างไกลจากเส้นทางหลัก ที่สำคัญ ต้องเช็กรถยนต์ก่อนเดินทางไกลทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน 

       นอกจากนั้น เช็กความพร้อมด้วยการทำประกันรถยนต์ติดรถเอาไว้   ที่ ASN Broker เรามีแผนประกันรถยนต์ครบทุกประเภท และรองรับรถยนต์ทุกรูปแบบ ประกันรถกระบะบรรทุก ประกันรถบรรทุก พร้อมแพ็กเกจเพิ่มเติม คุ้มครองพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น คุ้มครองรถพลิกคว่ำตกถนน เงินช่วยเหลือค่าเดินทาง กรณีนำรถเข้าซ่อมแบบไม่จำกัด  บริการรถทดแทนระหว่างซ่อม และอื่นๆ อีกมากมาย หากสนใจกรอกข้อมูลมาที่ ASN Broker แล้วเจ้าหน้าที่จะติดต่อไป รับประกันราคาถูกใจ ได้รับค่าเบี้ยประกันที่คุ้มค่าแน่นอน

 


ปรึกษาเรื่องการซื้อประกันรถยนต์จากเรา

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ใครมองหาฤกษ์ออกรถเดือนสิงหาคม 2567ASN Broker รวมวันมหามงคล เสริมโชคลาภ ที่ไม่ควรพลาดมาให้ รับรองเสริมดวง เสริมความรุ่งเรือง การงาน การเงินดียิ่งๆขึ้นไปอีก

Jul 23, 2024

หากเกิดเหตุฉุกเฉินแต่ไม่อยากเสียประวัติเคลมประกัน เรียกใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินถือว่าเป็นการเคลมประกันรถยนต์ไหม ASN Broker มีคำตอบ

Jul 20, 2024

คงไม่มีใครอยากให้รถยนต์คันโปรดคู่ใจมีอาการผิดปกติอยู่แล้ว สังเกตอาการผิดปกติหัวเทียนรถยนต์ พร้อมตอบคำถาม ควรเปลี่ยนหัวเทียนตอนไหนดีที่สุด

Jul 16, 2024