สังเกตสัญญาณเตือน เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

สังเกตสัญญาณเตือน เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

Nov 22, 2023

      น้ำมันเครื่องมีไว้สำหรับลดแรงเสียดสีในเครื่องยนต์ ป้องกันสนิมที่อาจเกาะบนชิ้นส่วนอะไหล่  เราจึงจำเป็นต้องหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ แม้ว่ายังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด หรือเผลอเติมน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน รถยนต์ก็อาจกำลังส่งสัญญาณเพื่อบอกอาการให้ทราบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น ASN Broker พาไปสังเกตสัญญาณเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ลดความเสี่ยง เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ที่สำคัญเช็กอาการผิดปกติเหล่านี้ได้ด้วยตัวเองที่บ้านง่าย ๆ 

1.เติมน้ำมันไม่เคยพอ

       เมื่อมีรถยนต์มีอาการกินน้ำมันมากขึ้น แม้ว่าเติมปริมาณเท่าเดิม อาจเป็นสัญญาณแรกที่เครื่องยนต์กำลังบอกว่าควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องมาจากน้ำมันเครื่องเริ่มหนืดตัว หัวปั๊มดึงไปน้ำมันเครื่องยากขึ้น ทำให้รถยนต์กินน้ำมันมากขึ้น ใครที่เติมน้ำมันเท่าเดิมแต่วิ่งได้น้อยลงก้เตรียมตัวเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้เลย

2.พ่นควันดำ

       เมื่อไหร่ก็ตามที่รถยนต์เริ่มพ่นควันดำมาจากท่อไอเสีย แสดงว่าน้ำมันเครื่องที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ  หรืออาจเป็นสัญญาณบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องควันดำพ่นออกมาจากท่อไอเสีย เป็นผลมาจากเผาไหม้เชื้อเพลิงที่มากขึ้น เครื่องยนต์ทำงานหนัก และต้องใช้อัตราการเร่งเพิ่มขึ้นนั่นเอง

3.รถวิ่งช้าลง

       สัญญาณที่สังเกตได้ง่ายที่สุดเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง หลังรถกินน้ำมัน และมีควันดำ ส่งผลให้การทำงานเครื่องยนต์หนักขึ้น ความเร็วในการวิ่งรถยนต์การลดลง แม้จะเร่งความเร็วเพิ่มก็ตาม ทั้งนี้ให้สังเกตการทำงานของยางรถยนต์ร่วมด้วย

4.เครื่องยนต์ส่งเสียงดังผิดปกติ

       ถ้าลองสตาร์ทเครื่องแล้วได้ยินเสียงแปลก หรือเครื่องยนต์ส่งเสียงดัง อาจเป็นผลมาจากน้ำมันเครื่องแห้ง ทำให้ชิ้นส่วนอะไหล่ภายในเครื่องยนต์เสียดสีกันจนส่งเสียงดังผิดปกติ หากปล่อยไว้นานอาจส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สึกเหรอเสี่ยงต่ออุบัติเหตุบนถนนได้

5.น้ำมันเครื่องมีสีเข้มขึ้น

       เมื่อเติมน้ำมันเครื่องเข้าไปในเครื่องยนต์แล้ว ฝุ่น ควัน และความสกปรกจากการทำงานเครื่องยนต์จะค่อยๆเปลี่ยนสีน้ำมันเครื่องจากสีเหลืองทองให้มีความเข้มขึ้นจนกลายเป็นสีดำ ถ้าสังเกตเห็นว่าน้ำมันเครื่องมีคราบสกปรก เริ่มเปลี่ยนสีเข้มขึ้น ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์โดยเร็วที่สุด

      หมั่นตรวจเช็กรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ถ้าพบความผิดปกติ แม้เจอเพียงน้อยนิดก็ควรนำรถยนต์เข้าตรวจสอบที่ศูนย์ซ่อมทันที หรือเตรียมพร้อม ดูแลรถยนต์ด้วยหลัก BE-WAGON ด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่บ้านก็ได้ ทั้งนี้การขับรถยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยยังส่งผลให้เครื่องยนต์เสียง่ายขึ้น เช็กพฤติกรรมเสี่ยง ขับรถยังไง รถพังเร็วขึ้นโดยไม่รู้ตัว ได้ตามบทความที่ ASN Broker รวบรวมไว้ในบทความที่แล้วได้เลย

       นอกจากดูแลรถยนต์ด้วยตัวเองแล้ว มีประกันรถยนต์ที่พร้อมคุ้มครองทุกการเดินทางจะดีที่สุด ถือเป็นการลงทุนโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสียดายทีหลัง ASN Broker มีแผนประกันรถยนต์รองรับรถยนต์ทุกประเภท รับประกันราคาถูกใจ ให้มากกว่าความคุ้มครอง พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรี ติดมากับประกันรถยนต์ สนใจประกันรถยนต์ราคาสบายกระเป๋า ผ่อนจ่ายได้ รับกรมธรรม์คุ้มครองทันที ให้มาที่ ASN Broker เท่านั้น


ปรึกษาเรื่องการซื้อประกันรถยนต์จากเรา

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ประกันรถยนต์ทุกวันนี้หาซื้อได้ง่าย แต่อาจไม่ได้รับค่าเบี้ยที่ถูกใจ หรือความคุ้มครองเสริม แต่ มั่นใจได้เลยว่าแพ็กเกจประกันรถยนต์จาก ASN Broker สามารถให้คุ้มค่าที่มากว่า

Dec 9, 2023

ว่าด้วยเรื่องของ “พื้นดวง” ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ASN Broker เปิดตำรา "ตัวอักษร" ต้องห้าม สำหรับป้ายทะเบียนรถมงคล ตามวันเกิด 2566-2567 ก่อนไปออกรถใหม่กัน

Dec 8, 2023

อยากต่อประกันรถยนต์กับเจ้าเดิมแต่กลับเจอค่าเบี้ยที่แพงขึ้น ASN Broker แนะนำวิธีซื้อประกันรถยนต์ให้ถูกกว่าเดิม ได้ราคาถูกใจ รับความคุ้มครองเพิ่มเติมมาฝากกัน

Dec 7, 2023